fbpx

ทันตกรรมจัดฟัน

ทันตกรรมจัดฟัน การจัดฟันเป็นกระบวนการแก้ไขความไม่สมดุลที่เกิดขึ้นจากการเรียงตัวของฟัน และการสบฟันที่ผิดปกติให้กลับไปสู่สภาพที่ปกติ รวมทั้งลดอัตราเสี่ยงในการเกิดฟันผุหรือโรคเหงือกอันเนื่องมาจากความลำบากในการทำความสะอาดฟันและเหงือกในบริเวณที่ฟันเรียงตัวผิดปกติ โดยการติดเครื่องมือจัดฟันเพื่อทำให้เกิดแรงกดลงไปที่ฟัน ส่งผลให้ฟันเกิดการเคลื่อนย้ายไปในทิศทางที่ต้องการและค่อยๆขยับเรียงตัวอย่างเป็นระเบียบ

ที่มาและสาเหตุของการจัดฟัน ในการทดแทนฟันที่สูญเสียไปมีดังนี้

จัดฟันโลหะแบบใช้ยางจัดฟันร่วมด้วย (Metal braces) เป็นการจัดฟันแบบโลหะธรรมดา ใช้เครื่องมือจัดฟันโลหะติดบนผิวฟัน ซึ่งลวดจัดฟันจะถูกรัดอยู่ในตัวแบร็คเก็ตด้วยยางจัดฟัน เพื่อให้ฟันมีการเคลื่อนที่ถูกต้อง ตรงตำแหน่งตามที่ทันตแพทย์กำหนดไว้ สามารถทำได้ตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ ที่ควรเริ่มจัดฟันควรทำในเด็กที่มีฟันแท้ขึ้นครบแล้ว อายุประมาณ 11 – 13 ปี จัดฟันแบบโลหะพบเห็นได้บ่อย และยังคงได้รับความนิยม ด้วยข้อดีที่นอกจากช่วยแก้ปัญหาฟันได้ทุกรูปแบบ เช่น ฟันเก ฟันซ้อน ฟันยื่น ฟันห่าง ฟันล้ม ให้ฟันกลับมาเรียงสวยเป็นระเบียบ สามารถสบฟันหรือบดเคี้ยวอาหารได้ดีขึ้น ช่วยเพิ่มความมั่นใจแล้ว การจัดฟันแบบโลหะยังมีราคาถูกกว่าการจัดฟันประเภทอื่น ๆ ทำให้คนส่วนใหญ่นิยมเลือกจัดฟันแบบโลหะ นอกจากนี้หลายคนยังชื่นชอบและสนุกกับการเลือกสี-เปลี่ยนสียางจัดฟันในทุก ๆ เดือน ซึ่งโทนสีของยางจัดฟันที่มีให้เลือกหลากหลายสี การจัดฟันแบบโลหะที่ DENTAL ART CLINIC เองยังมีให้เลือกสนุกได้หลากหลายโปรฯ กับจัดฟันผ่อนจ่ายสบ๊ายสบาย

MINI COURSE (เฉพาะลูกค้าที่เคยจัดฟันมาแล้วเท่านั้น) ชำระเดือนที่ 1 – 6 เพียงเดือนละ 2,000 บาท ชำระเดือนที่ 7 – 12 เพียงเดือนละ 1,099 บาท วงเงินจัดเสร็จเพียง 18,549 บาท

FULL COURSE ชำระเดือนที่ 1 เพียง 2,500 บาท ชำระเดือนที่ 2 – 27 เพียงเดือนละ 1,590 บาท วงเงินจัดเสร็จเพียง 45,430 บาท (สุดคุ้ม โปรฯ FULL COURSE รับสิทธิ์พิมพ์ปาก + X Ray เพียง 899 บาท)

SAVE COURSE ชำระเดือนที่ 1 – 2 เพียงเดือนละ 10,000 บาท ชำระเดือนที่ 3 – 18 เพียงเดือนละ 1,000 บาท วงเงินจัดเสร็จเพียง 38,000 บาท

Ps. เงื่อนไขโปรฯ ดังกล่าวไม่รวมค่าเคลียร์ช่องปาก (อุด ขูด ถอน ผ่า) หรือไม่รวมค่าอุปกรณ์พิเศษ (ถ้ามี)

การจัดฟันแบบดามอน ( DAMON SYSTEM) เป็นการจัดฟันด้วยเครื่องมือที่ออกแบบโดยนำข้อดีของเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะ และเครื่องมือจัดฟันแบบเซรามิก มารวมกันโดยได้ออกแบบเครื่องมือที่มีแรงเสียดทานน้อย ทำให้ฟันเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น ช่วยลดระยะเวลาการรักษาทางทันตกรรมจัดฟัน การจัดฟันแบบ Damon เป็นการจัดฟันที่อยู่ในกลุ่มเครื่องมือ Self ligating brackets เป็นเครื่องมือจัดฟันแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อลดแรงเสียดทานของเครื่องมือขณะที่ใช้เคลื่อนฟัน ทำให้การเคลื่อนฟันมีประสิทธิภาพมากขึ้น ประกอบกับประสิทธิภาพของลวดชนิด Hi-tech light-force archwires ที่ช่วยให้ฟันเคลื่อนที่ได้เร็ว เพียงใช้แรงเบาๆ ซึ่งได้มีการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจทั้งกับหมอจัดฟันและคนไข้ที่ทดลองใช้

✅ ผลลัพธ์ที่เกินความคาดหมาย  
✅ การรักษาที่ให้ผลเร็วกว่า
✅ พบทันตแพทย์น้อยครั้งลง    
✅ อาการระคายเคืองที่ช่องปากลดลง คนไข้รู้สึกสบายช่องปาก
✅ ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือเสริมชนิดอื่นๆ

การจัดฟันแบบ Damon เป็นมากกว่าการจัดฟันธรรมดา ระบบการจัดฟันแบบ Damon นี้เป็นการผสมผสาน ระหว่าง self-ligating brackets, hi-tech archwires และระบบการรักษาที่ช่วยให้คนไข้ระคายเคืองน้อยลง ความแข็งแรงและยืดหยุ่น ของ Damon Q ได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่า สามารถช่วยให้ผลของการจัดฟันนี้เป็นไปอย่างรวดเร็ว ระยะการพบหมอจัดฟันน้อยลง และสร้างความสะดวกสบายให้กับคนไข้มากขึ้น เพราะการระคายเคืองปากที่ลดลง
ส่วนประสิทธิภาพของการจัดฟันที่ให้ความสวยงามได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าสามารถช่วยให้ผลของการจัดฟันนี้เป็นไปอย่างรวดเร็ว กับการทำงานของเทคโนโลยี self-ligating Bracket จะช่วยให้คนไข้เจ็บน้อยลงเนื่องจากแรงต้านทาน และแรงเสียดทานที่เกิดขึ้นจากการจัดฟันลดน้อยลง หมอจัดฟันจึงสามารถใช้แรงที่น้อยลงเคลื่อนฟัน ในขณะเดียวกันประสิทธิภาพของการจัดฟันให้ผลดียิ่งขึ้นและลดจำนวนครั้งที่มาพบหมอจัดฟันระหว่างการรักษาลงด้วย การจัดฟันแบบดามอนที่ DENTAL ART CLINIC เองยังมีให้เลือกสนุกได้หลากหลายโปรฯ กับจัดฟันผ่อนจ่ายสบ๊ายสบาย

DAMON Q ชำระเดือนที่ 1 – 2 ชำระเพียง 12,900 บาท ชำระเดือนที่ 3 – 16 ชำระเพียง 2,500 บาท ยกเว้นงวดที่ 5 เป็นงวดบอลลูน ชำระ 6,700 บาท (สุดคุ้ม โปรฯ Damon Q รับสิทธิ์พิมพ์ปาก + X Ray เพียง 899 บาท) วงเงินจัดเสร็จเพียง 65,000 บาท

DAMON CLEAR ชำระเดือนที่ 1 – 2 เพียงเดือนละ 14,900 บาท ชำระเดือนที่ 3 – 16 เพียงเดือนละ 3,000 บาท ยกเว้นงวดที่ 6 เป็นงวดบอลลูน ชำระ 6,200 บาท วงเงินจัดเสร็จเพียง 75,000 บาท

Ps. เงื่อนไขโปรฯ ดังกล่าวไม่รวมค่าเคลียร์ช่องปาก (อุด ขูด ถอน ผ่า) หรือไม่รวมค่าอุปกรณ์พิเศษ (ถ้ามี)

จัดฟันแบบไหนให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์

เครื่องมือจัดฟันแบบโลหะ

จัดฟันโลหะแบบใช้ยางจัดฟันร่วมด้วย (Metal braces) เป็นการจัดฟันแบบโลหะธรรมดา ใช้เครื่องมือจัดฟันโลหะติดบนผิวฟัน ซึ่งลวดจัดฟันจะถูกรัดอยู่ในตัวแบร็คเก็ตด้วยยางจัดฟัน เพื่อให้ฟันมีการเคลื่อนที่ถูกต้อง ตรงตำแหน่งตามที่ทันตแพทย์กำหนดไว้ สามารถทำได้ตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ ที่ควรเริ่มจัดฟันควรทำในเด็กที่มีฟันแท้ขึ้นครบแล้ว อายุประมาณ 11 – 13 ปี จัดฟันแบบโลหะพบเห็นได้บ่อย และยังคงได้รับความนิยม ด้วยข้อดีที่นอกจากช่วยแก้ปัญหาฟันได้ทุกรูปแบบ เช่น ฟันเก ฟันซ้อน ฟันยื่น ฟันห่าง ฟันล้ม ให้ฟันกลับมาเรียงสวยเป็นระเบียบ สามารถสบฟันหรือบดเคี้ยวอาหารได้ดีขึ้น ช่วยเพิ่มความมั่นใจแล้ว การจัดฟันแบบโลหะยังมีราคาถูกกว่าการจัดฟันประเภทอื่น ๆ ทำให้คนส่วนใหญ่นิยมเลือกจัดฟันแบบโลหะ นอกจากนี้หลายคนยังชื่นชอบและสนุกกับการเลือกสี-เปลี่ยนสียางจัดฟันในทุก ๆ เดือน ซึ่งโทนสีของยางจัดฟันที่มีให้เลือกหลากหลายสี ก

การจัดฟันแบบใสถอดได้ 

เป็นชื่อยี่ห้อของการจัดฟันแบบใส โดยบริษัท Invisalignเป็นบริษัทแรกที่คิดค้นระบบนี้ขึ้นมาและได้รับความเชื่อถือสูงสุดในปัจจุบัน เครื่องมือจะประกอบไปด้วยชุดของเครื่องมือที่ทำจากพลาสติกใสชนิดพิเศษ ซึ่งทำขึ้นมาเฉพาะแต่ละบุคคล สามารถถอดใส่ด้วยตนเองได้ โดยการจัดฟันชนิดนี้จะนำเทคโนโลยีการสร้างภาพสามมิติบนจอคอมพิวเตอร์ (3D Computerized Digital Imaging) มาช่วยในการออกแบบการเคลื่อนฟัน จึงเป็นเครื่องมือที่ให้ความสบายและความแม่นยำสูงสุดในปัจจุบัน
“อินวิสไลน์” เป็นเครื่องมือจัดฟันที่ถูกออกแบบมาเฉพาะบุคคล โดยการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยในการออกแบบและผลิตชุดของเครื่องมือจัดฟัน ทำมาจากพลาสติกที่ผิวสัมผัสเรียบ ไม่ระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อในช่องปาก มองเห็นได้ยาก สามารถถอดออกง่ายเวลารับประทานอาหารหรือแปรงฟัน นอกจากนี้ยังใช้ระยะเวลาการจัดฟันน้อยกว่าการจัดฟันแบบติดเหล็ก โดยแต่ละชุดของเครื่องมือจะค่อยๆ จัดเรียงฟันให้เคลื่อนไปยังตำแหน่งที่ถูกกำหนดไว้ด้วยแรงน้อยๆตามแผนการรักษาของทันตแพทย์จัดฟัน

ข้อดีของการจัดฟันแบบอินวิสไลน์

  • มองแทบไม่เห็น
  • เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย
  • ง่ายต่อการรักษาสุขอนามัยในช่องปาก
  • สบายไม่ระคายเคืองช่องปาก
  • เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์
  • เสริมบุคคลิกและสร้างความมั่นใจ
  • เห็นแผนการรักษาเสมือนจริง

Flow Chart การจัดฟัน